Nguyên nhân thiếu máu và cách đề phòng.

Các nguyên nhân gây thiếu máu gồm có:

  • Việc ăn uống thiếu chất là nguyên nhân chủ yếu gây ra thiếu sắt. Sắt cũng là một thành phần khó hấp thụ trong cơ thể. Trong những năm trở lại đây, các nhà khoa học cho biết, những người béo phì cũng có thể bị thiếu sắt nguyên nhân là do bệnh nhân ăn uống kiêng khem khi thực hiện chế độ giảm cân.
  • Mất máu: Người bệnh sẽ bị mất sắt khi mất máu, bệnh thiếu máu do thiếu sắt sẽ ngày càng nghiêm trọng, lượng sắt dự trữ không đủ để bù đắp.
  • Ở phụ nữ, thời kỳ kinh nguyệt kéo dài, mất nhiều máu, u xơ, chảy máu tử cung là nguyên nhân làm mất một lượng sắt nhất định.
  • Chảy máu trong cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng thiếu sắt, đây là dạng mất máu khó phát hiện và diễn biến từ từ. Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu trong, như là: chảy máu do lở loét, ung thư ruột kết, việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau, aspirin, những loại thuốc kháng viêm, chảy máu đường tiết niệu.
  • Mất máu do phẫu thuật hoặc do vết thương nặng.
  • Khả năng hấp thụ sắt thấp: Có nhiều trường hợp bệnh nhân khó hấp thụ sắt mặc dù vẫn thu nạp đủ lượng sắt từ thực phẩm vào trong cơ thể. Nguyên nhân là bởi người bệnh có thể mắc các bệnh liên quan tới đường ruột….

Đề phòng tình trạng thiếu máu để tránh nguy hiểm cho sức khỏe
– Ở bất kỳ người nào, tình trạng thiếu máu cũng rất nguy hiểm và gây ra nhiều ảnh hưởng tác hại khôn lường cho sức khỏe. Đối với người bình thường, khi thiếu máu, khả năng vận chuyển khí ôxy của hồng cầu bị giảm làm thiếu ôxy ở các tổ chức, đặc biệt là tim, cơ bắp, não, gây nên các hiện tượng tim đập mạnh, hoa mắt chóng mặt, cơ bắt yếu và cuối cùng là cơ thể nhanh chóng mỏi mệt, giảm khả năng lao động chân tay và trí óc, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Dễ dẫn đến tăng cân béo phì
– Với phụ nữ thiếu máu rất nguy hiểm, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Thiếu máu làm tăng nguy cơ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của cả mẹ và con khi sinh nở, thiếu máu dẽ bị băng huyết có thể dẫn đến tử vong.
– Để phát hiện và điều trị bệnh thiếu máu sớm, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sau này. Để phòng ngừa thiếu máu cải thiện chế độ ăn, đa dạng hóa bữa ăn, ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhất là nguồn thức ăn động vật có nhiều sắt như gan, trứng, ăn nhiều thức ăn giàu vitamin rau xanh hoa quả.
– Với những đối tượng có nguy cơ thiếu máu cần được uống HEMOCARE dự phòng, mỗi tuần uống 1 vỉ sắt dạng nước để tạo nguồn sắt dự trữ đầy đủ cho cơ thể. những phụ nữ trong suốt thời gian mang thai cho tới sau khi sinh 1 tháng. Bổ sung sắt cho trẻ em là rất cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ.
– Chị em nên giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống hàng ngày. Lạc quan không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể đối với các bệnh khác nhau mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần. Đồng thời, nó có thể cải thiện sự tạo máu của tủy bên trong xương của để làm cho da bóng và đàn hồi.Ngoài ra những người bị thiếu máu cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao, cũng như ngủ nghĩ hợp lý để tạo cho mình sức khỏe tốt hơn. 

Theo tri thức tổng hợp

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *